Trang chủ > Blog

14 MẸO VẶT HAY ĐỂ SỬA CHỮA, BẢO DƯỠNG ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH

Mặc dù mọi người vẫn biết vỏ của củ cải rất nhiều chất bổ, thế mà khi làm thức ăn gần như người ta đều vứt đi, ngay củ cải không ăn hết để một góc trong tủ lạnh người ta còn bỏ đi nữa là. Chúng tôi muốn mách nước để mọi người biết tận dụng nó.

1. Dùng tương bột củ cải để cọ sạch vết bẩn trên đồ gỗ

Nếu cột gỗ trong nhà do tay vịn vào hoặc đốt hương khói làm cho nó bị đen, chỉ cần nghiền củ cải

thành bột tương rồi lấy vải chấm để lau thì cột gỗ không những sạch mà còn bóng. Đương nhiên các loại gỗ khác nhau dùng làm cột hoặc vách ngăn đều có thể dùng tương bột củ cải để lau sạch. Hy vọng mọi người biết lợi dụng nó.

b_49Lau-san-go.jpg

Ảnh minh họa

2. Dùng củ cải trộn bột tẩy chống gỉ cho dao

Sau khi rửa sạch dao, nếu không lau hết nước đọng trên đó thì lưỡi dao rất dễ bị gỉ. Có cách chống gỉ là đem dao ra mài, còn có cách khác giữ cho lưỡi dao không bị gỉ là sau khi dùng xong ngâm dao vào trong nước nóng, rồi lau khô để cất.

 Ngoài ra bạn có thể thái củ cải thành lát trộn với bột tẩy rửa, xát vào lưỡi dao cũng có tác dụng chống gỉ cho lưỡi dao.

b_49Chong-gi-cho-dao.jpg

Ảnh minh họa

3. Dùng củ cải nghiền nát để tẩy sạch và khử mùi cho bàn xát bột

Cáu bẩn giắt trong bàn xát bột, nếu rửa bằng nước cũng không dễ. Tốt nhất là bó 10 chiếc tăm thành một bó để xoi trong các lỗ cho sạch, nếu quá bẩn thì dùng bàn chải đánh răng chấm cồn tiêu độc để cọ lỗ theo hướng thuận.

Nếu vừa dùng xát tỏi hoặc các loại thực phẩm có mùi hắc, muốn tránh mùi hắc còn sót lại trên thớt thì hãy xát một củ cải rồi sau đó mới rửa, như vậy vừa sạch vừa hết mùi.

b_49Cu-cai.jpg

Ảnh minh họa

4. Dùng củ cả rốt loại bỏ mảnh vụn thủy tinh

Nếu lỡ tay làm vỡ cốc thủy tinh hoặc đồ gốm sứ, vụn thủy tinh rơi ra sàn nhà, lúc đó nên thu nhặt lấy những mảnh lớn, sau đó cắt củ cải xát nhẹ trên mặt đất sẽ hút hết được mảnh vụn thủy tinh khó nhặt.

Ngoài ra còn có thể dùng chổi quét hoặc máy hút bụi hút cho hết mảnh vụn không nhìn thấy. Như vậy củ cà rốt để quá lâu cũng đừng nên vứt vì có khi nó vẫn còn được việc.

Thường thức 1: Cách chọn cà rốt động trong ca rốt có là

Trong cà rốt có 95% là thành phần nước, trong nước có chứa chất bổ như vitamin C. Khi chọn củ cà rốt nên chú ý chọn những củ vừa to vừa nặng, vỏ trơn bóng. Hơn nữa vỏ cà rốt có giá trị dinh dưỡng cao nhất, nên phải chọn củ còn tươi và khi ăn đừng gọt vỏ.

Thường thức 2: Cách nghiền bột cà rốt

Muốn nghiền bột cà rốt thành dạng tương mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon của nó thì không a thể đơn giản dùng bàn xát để xát được vì rằng sợi n xenlulô chạy dọc củ, nếu xát ngang thì sẽ sợi sẽ đứt, nên tốt nhất là xát theo chiều dọc củ. Nếu xát ngang hoặc xát nghiêng cà rốt thì bột tương của nó khi ăn sẽ có cảm giác nhão nhớt, còn xát dọc theo củ thì bột tương của nó sẽ thơm ngon khác thường nga

Trong một củ cà rốt thì phần ở gần lá ngọt hơn, phần đuôi có vị đắng, khi nấu có thể chọn theo yêu cầu của từng loại món ăn.

CỌNG RAU VÕ QUẢ

Người ta vẫn thường coi cọng rau, có quả là rác ’ dung để lau sạch dầu mỡ hoặc lau bóng đồ dùng băng thép không gỉ, vì vậy bạn nên chú ý tận dụng.

b_49Dung-cu-lay-manh-vun-thuy-tinh.jpg

Ảnh minh họa

5. Cọng rau, vỏ quả tẩy sạch dầu mỡ

Cà rốt, rau quả để lâu trong tủ lạnh không còn giữ lại được độ tươi ngon nữa, nếu vứt đi thì cũng " ngon nua ngu vũ tiếc, thực ra nếu kiểm tra thấy chưa khô hết thì có thể dùng để tẩy sạch vết dầu mỡ, sau đó rửa lại một lần bằng nước là các thứ lại sạch như cũ.

Nếu da tay bị nứt nẻ, không thể dùng thuốc tẩy rửa chén bát thì nên chuyển sang dùng cách này, bạn cứ thử xem rất thực dụng đấy.

b_49Lay-sach-dau-mo-bang-vo-qua.jpg

Ảnh minh họa

6. Dùng cọng rau, vỏ quả tây sạch  căn dầu cháy trên cải kẹp nướng chả

Hãy tận dụng cọng rau, vỏ quả để làm sạch cặn dầu, mỡ cháy trên mặt lưới của kẹp chả, ví dụ như lá ngoài cùng của cải bắp dùng để cọ cặn dầu cháy rất thích hợp, như vậy vừa giảm bớt được lượng rác vừa lau sạch được dụng cụ, hơn nữa lại tiết kiệm.

BÁNH MỲ

Mẩu bánh mỳ ăn thừa có thể tận dụng để lau sạch vết bẩn và khử mùi hôi. Vì bánh mì vừa mềm vừa dính nên dễ dàng hút dầu mỡ. Nếu xét về mặt chủng loại bánh mỳ thì loại bánh gia công dùng để au là tốt nhất, vì phần vỏ hơi bị cháy sém của nó là loại giẻ lau được việc nhất.

b_49Can-dau-chay-tren-kep-nuong-cha.jpg

Ảnh minh họa

 7. Dùng bánh mì cháy để khử mùi lạ trong các đồ đựng bịt kín

Những dụng cụ đựng bịt kín được chế tạo từ chất liệu nhựa thường có mùi khó chịu rất khó trừ khử, trường hợp này nên bỏ bánh mì cháy vào trong đó sẽ khử hết mùi, vì bánh mì cháy chẳng khác gì than hoạt tính có khả năng khử mùi thối, nếu có mùi tanh cá cũng có thể bỏ bánh mỳ cháy vào đó một hôm là hết ngay.

TRỨNG

Trứng gà vừa rẻ vừa nhiều chất bổ, hiện nay đã trở thành một loại thực phẩm phổ biến trong mọi gia đình. Đương nhiên là ăn càng nhiều trứng thì rác thải vỏ trứng cũng tăng theo. Bạn biết không chất anbumin ở phần lòng trắng trứng còn dính theo vỏ trứng có một tác dụng bất ngờ, chớ nên bỏ qua.

b_49Banh-mi-chay.jpg

Ảnh minh họa

8. Dùng vỏ trứng tẩy các vết ố trên khăn lau hay tã lót

Bỏ 1-2 chiếc khăn lau vào nồi, cho nước vừa đủ rồi bỏ vào đó 5-6 vỏ trứng đã vụn, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút, có thể tẩy sạch vết ố trên khăn lau sau đó giữ lại bằng nước, vắt khô rồi phơi nắng.

Dùng cách này cũng có thể tẩy sạch vết ố trên tã lót, nó có ưu điểm là không để lại chất độc của bột giặt tẩy làm ảnh hưởng đến da dẻ của trẻ, ngoài ra còn làm cho vải mềm, khi mặc bé cảm thấy dễ chịu.

b_49Vo-trung-rua-khan.jpg

Ảnh minh họa

9. Dùng vỏ trứng tẩy sạch cáu bẩn trong xoong chảo

Muốn làm sạch cặn bẩn trong xoong chảo hãy bóp vụn vỏ trứng, cho nước vào xoong rồi lấy bọt xốp để cọ, dùng cách này vừa không làm bẩn bọt xốp mà vẫn bảo đảm sạch xoong nồi.

b_49Dung-vo-trung-rua-noi.jpg

Ảnh minh họa

10. Buộc vỏ trúng vào vòi nước tắm sẽ làm da mát mịn

Chúng ta biết rằng trong vỏ trứng có chất protein và canxi. Vì thế có thể lấy 1-2 vỏ trứng rửa sạch rồi bóp hơi vụn cho vào tất gió cũ buộc vào vòi nước cho nước chảy qua, lấy nước đó rửa mặt hoặc tắm, sẽ làm cho làn da mát mịn. Hàng ngày nên thay vỏ trứng một lần.

b_49Tam-vang-vo-trung.png

Ảnh minh họa

11. Dùng lòng trắng trúng đánh bóng đồ da

Ví hoặc túi xách bằng da dùng lâu ngày sẽ sạm màu và hóa cứng. Trường hợp này dùng một miếng vải mềm chấm vào lòng trắng trứng cọ thật mạnh đồ da sẽ hồi phục độ bóng của nó.

Khi nấu nướng các món ăn Âu thường dùng lòng đỏ trứng làm vật liệu, do đó thừa ra khá nhiều lòng trắng trứng, bạn nên biết cách tận dụng các công năng của nó.

b_49Danh-bong-do-da.jpg

Ảnh minh họa

12. Đánh lòng trắng trứng để bảo dưỡng đồ trang sức dát vàng

Đồ trang sức được dát vàng, nếu khi bảo dưỡng động tác không hợp lý có thể làm xây xước, biến dạng hoặc bong ra.

Cũng giống như đồ sơn, khi bảo dưỡng đồ trang sức dát vàng trước hết nên rửa một lượt thật nhanh bằng nước ấm, sau đó đánh một ít lòng trắng trứng rồi lấy khăn mềm chấm lòng trắng quết lên chỗ hoa văn dát vàng, sau đó dùng khăn voan lau sạch bảo đảm cho dát vàng sáng bóng.

b_49Bao-duong-do-trang-suc-bang-long-trang-trung.jpg

Ảnh minh họa

13. Khi rán trứng ốp lếp có thể dùng vỏ trúng múc nước

Khi rán trứng ốp lếp, sau khi đập trứng vào chảo thì lấy vỏ trứng chứa một ít nước cho vào, sẽ giúp ta rán được món trứng ốp lếp thật đẹp. Nếu muốn giữ trứng ở mức lòng đào thì chỉ cho nửa vỏ trứng nước thôi. Bạn hãy thử làm xem trứng mà bạn rán sẽ vừa đẹp vừa con trước mom à xem.

b_49Ran-trung.jpg

Ảnh minh họa

14. Dùng vỏ trúng chữa ray trượt của cửa nhôm cho trơn

Khi cửa nhôm đóng mở khó, người ta hay bôi , to dầu nhờn lên trên ray trượt, nhưng về lâu về dài thì cách này sẽ gây ô nhiễm, chất bẩn này hơi khó tẩy rửa. Mách bạn đổi sang cách sử dụng vỏ trứng để tẩy sạch đường ray.

Lấy vải bọc trứng lại, đập vụn, rồi phun nước cho ẩm. Dùng bọc vỏ trứng này lau cọ đường ray cho sạch bụi bám. 

b_49Ray-truot-cua-nhom.jpg

Ảnh minh họa

Bài đăng gần nhất: